ไฟล์เพลงแห่งอนาคต

ไฟล์เพลงแห่งอนาคต
19/05/2017 talkteam
In Article

dims

เมื่อผู้ให้กำเนิด MP3 ประกาศยุติการสนับสนุน อนาคตอาจมี AAC มาแทนที่

MP3 ถือได้ว่าเป็น ระบบไฟล์เพลงที่ปฏิวัติวงการเพลง ในยุคที่ดิจิตอลเกิดขึ้น เราเปลี่ยนวิธีบริโภคเสียงดนตรีจากการดาวน์โหลดมากขึ้น เพราะเจ้า Format MP3 ที่ว่านี้แหละครับ

แต่ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ทีมวิจัย The Fraunhofer Institute for Integrated Circuits ของเยอรมนี ผู้พัฒนาและให้กำเนิดไฟล์ MP3 ได้ประกาศยกเลิกลิขสิทธิ์เกี่ยวกับสิทธิ์บัตรทั้งหมดของไฟล์ MP3 ซึ่งก็หมายความว่าจะเป็นการยุติการสนับสนุนไฟล์ MP3 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

โดยให้เหตุผลว่าเพราะในปัจจุบันมีไฟล์ประเภทที่เหมาะสมและดีกว่าในการเป็นไฟล์เพลงแล้ว อย่างเช่นไฟล์ AAC (Advanced Audio Coding) ที่เริ่มแพร่หลายในขณะนี้ ทั้งเพลงที่ให้ดาวน์โหลดผ่านบริการต่าง ๆ รวมทั้งการสตรีมทีวีและเพลงก็หันมาใช้ไฟล์ AAC กัน อีกทั้งยังมีไฟล์รูปแบบ FLAC (Free Lossless Audio Codec) ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าใน bitrates เมื่อเทียบกับ MP3

_318-45165

ไฟล์ MP3 เป็นไฟล์เสียงที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ยุค 80s ซึ่งเป็นไฟล์ที่สามารถบีบอัดเพลงจากแผ่น CD ให้เหลือขนาดเพียง 10% จากเดิม และเริ่มถูกใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงจำนวนมากในช่วงยุค 90s เนื่องจากไฟล์มีขนาดเล็ก เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ก่อนที่จะมีบริการดาวน์โหลดเพลง MP3 แบบถูกลิขสิทธิ์ตามมาหลังจากนั้น ซึ่งแนวโน้มในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้ AAC แทน และ MP3 ก็จะหายไปในที่สุด

freemake-mp3-converter

ในแง่ของอุปกรณ์ ดิจิตอลทุกประเภทก็มีการขยายความจุอย่างต่อเนื่อง, Music Player ต่างๆก็ มีการรองรับไฟล์ประเภท Lossless จนถึง Hi-Res audio มากขึ้น, หูฟังดีๆก็มีการ เข้าถึวได้มากขึ้น จึงทำให้ไฟล์ประเภท MP3 ที่ไฟล์เพลงถูกบีบอัดจนไม่ได้เสียงที่เป็นเนื้อแท้ของเพลง

เราต้องมาจับตาดูกันนะครับ ว่า MP3 format จะมีจุดจบ, หมดความนิยม, จนเลิกใช้กันไปในที่สุด เมื่อใดครับ

ติดตามข่าวสาร ไอที, ความรู้, สินค้า อัพเดตใหม่ๆตลอดเวลาได้ที่ TALK about I.T. ครับ

ขอบคุณเนื้อหา จาก Engadget 

Comments (0)

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*