กำเนิด Marshall

กำเนิด Marshall
10/07/2016 talkteam
In Article

Origin of marshall header

หลายคนคงรู้จัก เครื่องเสียง ยี่ห้อ Marshall ที่เป็นที่นิยมมากในตลาด ไม่ว่าจะเป็นในนาม ลำโพง หูฟัง เครื่องขยายเสียง ฯลฯ แบรนด์ระดับโลกนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร มาจากไหน วันนี้ทางทีมงาน TALK ABOUT I.T. จะมาเล่าให้ฟังกัน

ผู้ให้กำเนิด Marshall

เจมส์ ชาลส์ “จิม” มาร์แชล นักธุรกิจชาวอังกฤษ ผู้บุกเบิกการผลิตเครื่องขยายเสียงสำหรับกีตาร์ไฟฟ้า เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทมาร์แชลแอมพลิฟิเคชัน ผู้ผลิตกีตาร์แอมพลิไฟเออร์ ยี่ห้อ Marshall ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในวงการดนตรีร็อก  Jim Marshall ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในสี่ ผู้บุกเบิกวงการเครื่องดนตรีสำหรับดนตรีร็อก ร่วมกับแบรนด์ดังอื่นๆ อย่าง Leo Fender, Les Paul และ Seth Lover

มาร์แชลเป็นนักดนตรีอาชีพ ตำแหน่งมือกลองในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ก่อนจะทำธุรกิจร้านขายเครื่องดนตรีใน Hanswell ย่านเวสต์ลอนดอน ร้านของมาร์แชลเริ่มจากการขายกลองชุดและกีตาร์ ลูกค้าส่วนใหญ่ของเขาเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียง เช่น ริตชี แบล็กมอร์ พีต ทาวน์เซนด์ พอลูกค้าเริ่มเยอะขึ้น นักดนตรีดังๆหลายคนเริ่มถามหาเครื่องขยายเสียงสำหรับกีตาร์ ที่มีขนาดใหญ่และเสียงดังกว่าเดิม มาร์แชลมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ จึงว่าจ้างดัดลีย์ คราเวน อดีตช่างเสียงของอีเอ็มไอ ให้ทำการออกแบบเครื่องขยายเสียงรุ่นใหม่ และ ก่อตั้ง บริษัท มาร์แชลแอมพลิฟิเคชัน เพื่อทำการตลาดในปี ค.ศ. 1962  สินค้าของเขาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากนักดนตรีที่ใช้เครื่องขยายเสียงของมาร์แชลในช่วงแรกก็เป็นนักดนตรีดังหลายคน

เครื่องขยายเสียงรุ่นแรก: กำเนิด JTM 45

เครื่องขยายเสียง รุ่น JTM 45 ของ Marshall ได้แรง Fender รุ่น Bassman ซึ่งลุง Jim Marshall ต้องทดลองประดิษฐ์ตัวต้นแบบอยู่ 6 ครั้ง ถึงได้กำเนิดเป็น Marshall JTM45 ว่ากันว่าเป็นแอมป์กีตาร์ที่เสียงดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุคนั้น พอเล่าปากต่อปาก วงดนตรีหลายๆวงเริ่มสนใจลุงแกเลยผลิตขายอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 1962 ที่ต่อมาได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดจนสามารถทำให้ Jim Marshall สามารถขยายรุ่นสินค้าไปอีกหลายรุ่นในเวลาต่อมา

Origin of marshall 01

ความคลาสสิคผ่านกาลเวลา

ลุง Jim Marshall ได้ฝ่าฟันต่อสู้ในวงการ เครื่องขยายเสียงมายาวนานหลังจากผลิตสินค้ารุ่นต่างๆมากมายหลายรุ่นสู่ตลาดนักดนตรี จนกลายเป็นแบรนด์ยอดนิยมที่ไม่ว่า คอนเเสิร์ต หนัง ละคร ภาพยนต์ เรื่องไหนๆที่เกี่ยวกับดนตรีต้องมี ตู้แอมป์ของ Marshall อยู่ผ่านตาผู้คนมาตลอด ตั้งแต่รุ่นยุคแอมป์หลอดแก้ว แอมป์แผงวงจรอิเล็คโทรนิคส์ (เราอาจจะเห็นว่าเหมือนกันด้วยรูปลักษณ์ภายนอก แต่ จริงแล้วตัวขยายในตู้แอมป์แต่ละชนิดไม่เหมือนกันโดยไส้ใน) จนกระทั่งปัจจุบัน Marshall เองก็เรียกได้ว่า เป็นแอมป์แบรนด์ยอดนิยมอันดับต้นๆของวงการดนตรี และ ในปัจจุบันที่วงการดนตรีเริ่มเข้าสู่ยุคดิจิตอลมากขึ้น Marshall เองก็ได้ผลิตเครื่องเสียงอีกมากมาย

Origin of marshall 02

ยุคดิจิตอล+ความคลาสสิคของ Marshall

ด้วยวิถีชีวิตและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ Marshall จึงได้ทำการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆภายใต้ชื่อ Marshall Headphone ซึ่งมีผลิตภันฑ์ประเภทหูฟัง เพื่อให้คนทั่วๆไปได้สัมผัสเอกลักษณ์เสียงในแบบ Marshall

ยุคปัจจุบันที่เพลงกลายเป็นยุคทองของ ดิจิตอล ไปแล้ว แม้ว่าคนส่วนมากได้ฟังเพลงจากมือถือ ผ่านหูฟัง ลำโพง เป็นหลัก Marshall เองก็ยังถือเป็นยี่ห้อยอดนิยมเองในตลาด เรียกได้ว่า กาลเวลาไม่ได้ทำให้หายไป แต่ กลับทำให้ แข็งแกร่งขึ้นผ่านดีไซน์อันคลาสสิคของ Marshall เองไม่ว่าจะเป็น รุ่นสุดฮิตอย่าง Stanmore, Woburn ที่สามารถมีเอกลักษณ์ต่างจากยี่ห้ออื่นๆ โดยให้ Port เชื่อมต่อได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, Aux-in, Optical-in มาแบบครบครัน

Marshall Headphones Stanmore Brown | Bluetooth Speakers click

รุ่นแบบพกพาเองที่พึ่งมาล่าสุดอย่าง Kilburn กับ Stockwell ที่พกพาได้อย่างไร้ข้อจำกัด และ ให้คุณภาพเสียงที่เพราะพริ้ง สไตล์ Marshall รวมถึง ดีไซน์ที่คงเอกลักษณ์คลาสสิคแบบ Marshall ด้วย แบตเตอรี่เองก็เล่นได้ยาวนาน

Stockwell incl. Case

หูฟัง แบรนด์ Marshall เองก็ถือว่าได้รับความนิยมสุดๆ (ขนาดหูฟังยังเทพเลย ลุง Jim Marshall แกสุดยอดจริงๆ) ถึงแม้ว่ารุ่นจะมีไม่หลากหลายเท่ายี่ห้ออื่นๆ ออกแบบมาเพื่อคนดนตรีอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น รุ่น Mode, Major สำหรับนักร้อง และ คนฟังเพลง Rock หรือ ซีรี่ยส์ ดีเจอย่าง Monitor

Major II Bluetooth

Marshall button

เรื่องเล่าเกี่ยวกับ Marshall ของ ลุง Jim Marshall ก็มีที่มาที่ไปคร่าวๆประมาณนี้ ในต่อไปทางทีมงานจะอัพเดต เรื่องเล่า ข่าวสาร ในวงการไอทีให้ทุกท่านได้ติดตามเรื่อยๆ ถ้าชอบ หรือ มีข้อเสนอแนะถึงทีมงาน อย่าลืมกด Like หรือ Comments ด้านล่างนะจ้ะ

TALK team

Comments (0)

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*